Menu
Trong tháng 5 tháng đầu năm, nguồn cung căn hộ tại TPHCM liên tiếp tăng, thế nhưng giá nhà không vì thế mà được điều chỉnh giảm.

Giá nhà vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ giảm dù nguồn cung tăng. Ảnh: Quang Duy

Theo thông tin công bố từ các công ty nghiên cứu thị trường, cho thấy, nguồn cung căn hộ đã cải thiện rõ rệt trong những tháng đầu tiên của quý 2/2021. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2021, TPHCM có khoảng 12 dự án chung cư chào bán với số lượng căn hộ cung cấp ra thị trường hơn 4.000 căn hộ. Tuy nhiên, dù nguồn cung đã có sự cải thiện, nhưng vẫn chưa thể kéo giảm tốc độ tăng giá nhà khi nhìn vào mức tăng trưởng giá trong những tháng vừa qua. Nếu xét về mặt bằng giá của các dự án vừa công bố có thể thấy gần 70% các dự án đều thuộc phân khúc trung - cao cấp, giá bán trên 45 triệu/m2. Dòng sản phẩm giá 37-40 triệu/m2 hiện chỉ còn vài dự án tập trung ở khu Tây và một số huyện ngoại thành phía Nam như Bình Tân, Bình Chánh, quận 12 và nguồn cung cũng không còn nhiều. Còn lại có những phân khúc căn hộ thâm chí có giá bán “khủng” từ 100 triệu/m2.

Mặt bằng giá đang là trở ngại lớn cho những người có thu nhập trung bình tìm kiếm chốn an cư hợp túi tiền. Vợ chồng anh Văn Khôi, ngụ ở Thanh Đa, Quận Bình Thạnh, cho biết chưa bao giờ thấy thị trường ít lựa chọn như hiện nay. Khu vực quận Bình Thạnh, Gò Vấp không có dự án mới nào triển khai, ngay cả khu Đông nơi vốn có rất nhiều chung cư phát triển mỗi năm giờ cũng lèo tèo vài lựa chọn và toàn là hạng sang, cao cấp giá 60-70 triệu/m2. Hết cơ hội mua nhà sơ cấp, vợ chồng chạy qua thị trường thứ cấp, tìm kiếm mấy dự án cũ nhưng căn hộ giá tầm 1,6 tỉ đồng được giới thiệu đều thuộc mấy dự án chất lượng xuống cấp nghiêm trọng và dịch vụ quản lý tệ. Nản lòng, vợ chồng đành phải tính toán lại chi tiêu, vay thêm ngân hàng để chốt mua một căn hộ 56m2 tại dự án vừa bàn giao được 2 năm với giá hơn 2 tỉ đồng.

Nhìn nhận về chiều hướng phát triển của giá nhà đất trong các năm tới đây, hầu hết chuyên gia trong ngành đều có chung quan điểm, đừng chờ đợi giá bất động sản sẽ giảm vì giá sẽ vẫn tăng. Theo thống kê của Savills Việt Nam, tỷ trọng căn hộ có giá dưới 2 tỉ đồng hiện chiếm chưa đến 10% tổng lượng căn hộ đang chào bán tại TPHCM và hầu đều có diện tích nhỏ, từ 50-60 m2. Còn theo nhận định của bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận thị trường CBRE Việt Nam, riêng trong quý 1/2021 giá chào bán các dự án chung cư mới trên địa bàn TP.HCM tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường được xác định đang trong chu kỳ giá tăng nhanh và gần như không chững lại dù là vì COVID-19.

Có quá nhiều yếu tố đang tác động lên giá nhà và sự tác động này đều theo chiều hướng buộc thị trường phải tăng giá bán trong tương lai. Theo nhiều doanh nghiệp địa ốc, hiện nay, trong các loại chi phí đầu vào, giá trị tiền sử dụng đất và chi phí phát triển dự án là hai yếu tố chủ chốt sẽ khiến giá nhà tăng cao trong các năm tới đây. Ngoài ra, việc giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng cao buộc họ phải tăng giá bán. Ngoài thép còn các vật liệu khác tăng giá như đồng, gỗ... Chính vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản cho rằng việc tăng giá bán bất động sản là sự điều tiết bình thường trong cấu thành giá.

Theo GIA MIÊU/Laodong.vn

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/gia-can-ho-van-tiep-tuc-tang-manh-du-nguon-cung-khong-con-khan-hiem-307521.html

Xem thêm
Nội dung liên quan
Không tìm thấy nội dung phù hợp.
Tiếng Anh